Đóng gói hàng chuyển phát nhanh một cách chặt chẽ và an toàn là quan trọng để đảm bảo rằng hàng hóa của bạn sẽ đến đích một cách không hư hại. Dưới đây là một hướng dẫn cơ bản về cách đóng gói hàng chuyển phát nhanh:

Quy chuẩn đóng gói chung

Khi muốn vận chuyển hàng quốc tế, người giao và chủ của hàng hóa cần lưu ý cách đóng hàng gửi đi nước ngoài sao cho đúng quy chuẩn chung. Sau đây là những quy định tiêu chuẩn về cách đóng gói hàng mà bạn cần biết:

 • Đo kích thước, cân nặng và tính thể tích của hàng hóa. Việc làm này giúp xác định chính xác giá cước vận chuyển.
 • Sử dụng thùng, hộp bằng bìa cứng bên ngoài tránh hàng hóa bị hư hại nặng nề trong quá trình vận chuyển.
 • Những hàng hóa là chất lỏng: Cần bọc chống thấm trước khi đóng gói và dán cảnh báo “Hàng dễ vỡ”.
 • Những hàng hóa dễ vỡ, hỏng hóc: Cần được đóng kiện gỗ, bọc kín, gia cố bằng mút, xốp, keo, giấy bên trong để đảm bảo không bị vỡ hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra cần dán cảnh báo “Hàng dễ vỡ” để bảo đảm quá trình vận chuyển hạn chế hư hỏng hàng
 • Những hàng hóa đặc biệt: Pin, hóa chất, vaccine,... thì cần được bảo quản trong các bì, thùng chuyên dụng và được dán cảnh báo.
Quy chuẩn đóng gói chung, EBS Post

Hướng dẫn đóng gói chi tiết

Hàng thông thường

Hàng hóa bình thường dùng vật liệu độn và tính chất mềm, chống sốc cho hàng hóa lót ở dưới đáy, các thành bên cùng nắp của hộp đóng gói.

Những vật được gói đơn lẻ sau đó đặt vào hộp, giữa những vật được ngăn cách với nhau bởi tấm đệm xốp, vải bông,... Không được để xuất hiện những khoảng trống trong hộp, sử dụng các lớp lốt hay độn để tránh va chạm hàng hóa với nhau khi vận chuyển.

Hướng dẫn đóng gói hàng thông thường, EBS Post
Hướng dẫn đóng gói hàng điện tử, EBS Post

Hàng điện tử

Những loại linh kiện điện tử như: máy tính, điện thoại, máy chụp hình, quay phim, máy chiếu, máy in,... cần được đóng gói đặc biệt và cẩn thận tránh sự va chạm trong quá trình vận chuyển. Cách đóng gói hàng gửi đi nước ngoài được chia thành 2 nhóm. Với mỗi loại sẽ có cách đóng gói khác nhau.

 • Những linh kiện điện tử chưa qua sử dụng thì vẫn còn nguyên hộp của nhà sản xuất. Bên ngoài cần một hộp khác có vật liệu mềm nhằm mục đích giảm xóc.
 • Những linh kiện điện tử đã qua sử dụng: Cách đóng hàng gửi đi nước ngoài là sử dụng các túi nilon chống thấm, chống sốc,.... Thùng bên ngoài cần phải chịu lực tốt, bên trong sử dụng vật liệu mềm để tăng độ an toàn

Hàng mỹ phẩm

Việc đóng gói hàng mỹ phẩm phụ thuộc vào dạng mỹ phẩm là chai nhựa dạng nước, chai lọ thủy tinh hay mỹ phẩm dạng rắn hay kem.

 • Mỹ phẩm chai nhựa: Bạn chỉ cần dùng băng keo cố định nắp và thân, sau đó bọc sản phẩm bằng giấy bọt và cho vào hộp đủ lớn.
 • Mỹ phẩm là chai lọ thủy tinh: Dùng băng keo cố định nắp và thân, sau đó sử dụng giấy bọt khí để quấn xung quanh. Bên ngoài dán “Hàng dễ vỡ, xin nhẹ tay”.
 • Mỹ phẩm dạng rắn, kem: Bạn chỉ cần bọc 1 lớp giấy bọt và sử dụng hộp carton bên ngoài.
Đóng gói hàng mỹ phẩm, EBS Post
Hướng dẫn đóng gói chất lỏng, EBS Post

Hàng chất lỏng

Mặt hàng dạng chai, lọ chứa các chất lỏng phải được bảo quản trong thùng gỗ hoặc thùng thiếc. Sử dụng các vật hút chất lỏng (mùn cưa) để ở giữa những chai, lọ để đảm bảo hút hết các chất lỏng bên trong nếu trong quá trình vận chuyển có xảy ra sự cố. Trước khi đóng gói, bạn cần kiểm tra kỹ các chai, lọ được đóng chặt, bịt kín không cho chất lỏng chảy ra bên ngoài.

Hàng dễ vỡ

Những hàng hóa dễ vỡ như: đồ gốm, đồ sành, đồ thủy tinh,... nên sử dụng giấy bọt khí và sử dụng hộp đóng gói kép để đóng gói. Bạn cần lưu ý đừng bỏ sót bất kỳ cạnh nào của mặt hàng để có thể ngăn những nguy cơ va chạm. Bên ngoài nên dán “Hàng dễ vỡ, xin nhẹ tay” để nhân viên vận chuyển cẩn thận hơn.

Hướng dẫn đóng gói hàng dễ vỡ, EBS Post
Hướng dẫn đóng gói hàng đông lạnh, EBS Post

Đóng gói hàng đông lạnh

Đối với hàng thực phẩm hầu hết cách đóng hàng gửi đi nước ngoài là hút chân không. Hút chân không giúp thực phẩm giữ được độ tươi và giữ được lâu hơn. Đối với những thực phẩm có bề mặt nhọn, cần cắt bỏ phần gai để tránh các trường hợp làm rách túi sau khi hút chân không. Để đảm bảo an toàn khi di chuyển khoảng cách xa, bạn nên hút chân không 2 lớp để chắc chắn hơn.

Đóng gói ấn phẩm

Những hàng hóa như thư từ, tài liệu, bưu phẩm cần được đựng trong phong bì và dán kín. Sau đó ghim phiếu giao nhận hàng bên trong sản phẩm, quấn màng bọc quanh phong bì để tránh nhàu nát.

Đối với hàng cuộn tròn

Cách đóng hàng gửi đi nước ngoài đối với các sản phẩm có thể cuộn như tranh vẽ, bản đồ,... bạn cần chuẩn bị ống nhựa có thể bị kín 2 đầu và màng bọc. Cuộn tròn sản phẩm vào ống nhựa và bịt kín 2 đầu, sau đó quấn màng bọc quanh ống.

Đóng gói ấn phẩm, EBS Post

Một số lưu ý khi đóng gói

Tùy theo phương thức vận chuyển, bạn có thể lựa chọn cách đóng gói hàng gửi đi nước ngoài. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều này để đảm bảo hàng hóa đóng gói đúng tiêu chuẩn:

 • Ghi rõ thông tin, dán nhãn: thông tin cần thể hiện cả bên trong và bên ngoài thùng cũng như là bên ngoài và bên trong bao bì.
 • Xác định kích thước, trọng lượng, thể tích lô hàng.
 • Thông tin trên hàng hóa: cần hiển thị đầy đủ trên bao bì như tên hàng, số lượng, trọng lượng, ký hiệu chuyên ngành để tránh nhầm lẫn giữa các hàng hóa.

Đăng ký và lên lịch gửi hàng!